Tin trong tỉnh
Tin trong tỉnh
Tue, Day 18/02/2014 08:47 AM
Các doanh nghiệp hy vọng vượt khó năm Giáp Ngọ
Năm 2013 là năm hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, việc ban hành nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời của nhà nước và tỉnh đã đem đến nhiều kỳ vọng về sự phục hồi và phát triển trong năm 2014.

Công ty Cổ phần ống thép Việt - Đức là một trong những doanh nghiệp vượt khó đạt tăng trưởng cao (trên 10% năm 2013). Ảnh Dương Hà

 

Tỷ lệ lạm phát ở mức cao, chính sách thắt chặt tiền tệ, chi tiêu công, mức tăng trưởng tín dụng giảm… trong năm qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chính sách thắt chặt tiền tệ làm cho nguồn vốn vay của các doanh nghiệp với ngân hàng bị han chế, phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa không tiếp cận được với nguồn vốn phải sản xuất cầm chừng hoặc ngưng sản xuất. Thêm vào đó, lãi suất vay cao, chi phí đầu vào tăng, dẫn đến tăng giá sản phẩm đầu ra, việc tiêu thụ bị hạn chế. Các doanh nghiệp nhỏ sức cạnh tranh còn kém, khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường trong nước và xuất khẩu. Những khó khăn trong sản xuất cùng với sức mua giảm sút trầm trọng đã đẩy các doanh nghiệp vào một cuộc cạnh tranh chiếm lĩnh thị trường khá quyết liệt. Theo đó những doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh tốt, biết nắm bắt cơ hội vẫn đạt kết quả kinh doanh cao trong khi những doanh nghiệp tồn tại nhiều yếu kém sẽ bị đào thải. Tính đến hết tháng 11/2013, toàn tỉnh có 2948 doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, chiếm 34,5% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Song, bên cạnh những “mảng màu tối” đó, vẫn có không ít những doanh nghiệp vượt khó, đạt tăng trưởng cao trên 10% như tập đoàn Prime Group, Công ty Cổ phần ống thép Việt Đức, Công ty Cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc, Công ty Giày Vĩnh Yên.

Năm 2013 cũng là năm cộng đồng các doanh nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Trước tình hình kinh tế khó khăn, Chính phủ đã có những quyết định hỗ trợ như: Miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và vừa, miễn giảm thuế thu nhập cá nhân, gia hạn nộp thuế trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, miễn giảm tiền thuê đất… Bên cạnh đó, tỉnh ta cũng luôn quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất; kinh doanh như ưu tiên cung cấp điện nước; đầu tư xây dựng hạ tầng cho các khu, cụm công nghiệp; giải quyết những khó khăn vướng mắc, lắng nghe kiến nghị của các doanh nghiệp và có biện pháp tháo gỡ; động viên khen thưởng các doanh nhân, doanh nghiệp có thành tích tốt; tạo điều kiện để Hội Doanh nghiệp vươn lên trợ giúp ngày càng nhiều và hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

Tất cả những nỗ lực trên đã giúp cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vượt qua nhiều khó khăn, phát triển số doanh nghiệp mới được thành lập tăng 513 doanh nghiệp so với năm 2012. Trong 6 tháng cuối năm 2013, trong số gần 600 hội viên Hội Doanh nghiệp tỉnh, có 30% số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trước năm 2013 đã quay trở lại sản xuất. Bên cạnh đó, những nỗ lực về phát triển sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm qua đã góp phần không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Năm 2013, khối các doanh nghiệp đóng góp và nguồn thu ngân sách trên 17.000 tỷ đồng chiếm 95% tổng thu nghân sách, đóng góp vào các chương trình từ thiện, xã hội trên 10 tỷ đồng. Đồng thời, các doanh nghiệp đã giải quyết việc làm mới cho trên 10.000 lao động và xuất khẩu được khoảng 600 lao động sang các nước như Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia…

Mặc dù vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn song theo ông Nguyễn Văn Cường, Chánh văn phòng Hội Doanh nghiệp tỉnh, sang năm Giáp Ngọ (2014) hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ có nhiều khởi sắc. Dựa trên những bài học kinh nghiệm được tích lũy được trong năm qua, các doanh nghiệp sẽ có sự điều chỉnh, thay đổi trong chiến lược, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, năm 2014 tình hình kinh tế trong nước sẽ tiếp tục phục hồi, có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, là cơ sở để hy vọng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thể vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội đạt được kết quả tốt đẹp trong sản xuất kinh doanh, sẵn sàng cho một năm Giáp Ngọ “Mã đáo thành công”.

Theo baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: