Tin trong tỉnh
Tin trong tỉnh
Tue, Day 25/02/2014 07:15 AM
Góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh
Năm 2013, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng phần mềm Cổng thông tin đối thoại doanh nghiệp – chính quyền nhằm tạo kênh thông tin trao đổi gián tiếp qua Internet các vấn đề của doanh nghiệp, nhà đầu tư với các cơ quan công quyền của tỉnh. Sau gần 1 năm đi vào hoạt động, hệ thống đã bước đầu phát huy được hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Với việc đưa Cổng thông tin đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền vào hoạt động từ tháng 5 năm 2013, được sử dụng bằng 5 ngôn ngữ: Việt, Anh, Nhật, Hàn, Trung và với sự tham gia của 52 cơ quan của tỉnh tham gia đã tích cực giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thể đặt bất kỳ câu hỏi với hệ thống liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh (trừ nội dung khiếu nại, tố cáo đã có quy định khác). Các cơ quan công quyền của tỉnh sẽ trả lời trong vòng 5 ngày, trường hợp phải xin ý kiến các cơ quan cấp trên cũng không quá 10 ngày.

Đây là việc làm thể hiện ý chí quyết tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Quyết tâm ấy được thể hiện rõ nét trong những cố gắng nhằm nâng cao hơn nữa tính minh bạch trong các thủ tục hành chính, giúp giải đáp những vướng mắc, kiến nghị từ phía các hiệp hội, doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, những yêu của của các nhà đầu tư khi tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh.

Hiệp hội, doanh nghiệp đặt câu hỏi có thể lựa chọn giữa việc ẩn đi hoặc công khai thông tin trên hệ thống. Trong quá trình gửi câu hỏi đi và nhận câu trả lời, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo thông qua hệ thống tin nhắn SMS tự động và email đã đăng ký. Chính vì thế, cổng đối thoại từ khi đi vào hoạt đã góp phần không nhỏ trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh, tạo ra một kênh đối thoại quan trọng giữa doanh nghiệp và chính quyền tỉnh, kịp thời có thông tin để chỉ đạo giải quyết tất cả những vướng mắc của doanh nghiệp mà trước đây doanh nghiệp muốn thực hiện nhưng không biết sẽ phải thực hiện ở đâu. Tính đến hết tháng 12 năm 2013, Cổng thông tin đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền đã nhận được 52 câu hỏi ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ 29 thành viên là các hiệp hội, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh các vấn đề đang được quan tâm hiện nay như: Hoàn thuế, miễn giảm thuế đất, các thủ tục thanh quyết toán, các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất của doanh nghiệp... Toàn bộ các câu hỏi đã được trả lời với tỉ lệ trả lời đúng hạn và trước hạn đạt trên 90%. Nhìn chung, việc xây dựng Cổng thông tin đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền đã đáp ứng kịp thời nhu cầu đối thoại, tháo gỡ vướng mắc khó khăn của các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư. Cũng thông qua một số buổi đối thoại trực tiếp trong năm 2013, Cổng thông tin đối thoại đã được giới thiệu rộng rãi đến các hiệp hội và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Một số doanh nghiệp cũng đánh giá cao hoạt động đối thoại giữa doanh nghiệp và Chính quyền, mong muốn hệ thống tiếp tục mở rộng hoạt động hơn trong năm 2014.

Tuy nhiên, hiện nay, số doanh nghiệp đăng ký thành viên và đặt câu hỏi còn ít. Nguyên nhân do công tác tuyên truyền còn chưa sâu rộng, nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức đúng mức vai trò của cổng đối thoại, chưa thật sự tin tưởng việc trả lời của các cơ quan công quyền hoặc còn có những e ngại khác. Một tồn tại nữa là chất lượng một số câu trả lời còn chưa cao, không rõ ràng, chung chung, khó hiểu, chưa làm hài lòng người hỏi.

Trong chương trình hành động của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 02/01/2014 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, UBND tỉnh giao IPA Vinh Phuc (cơ quan thường trực Cổng) cùng các cơ quan trả lời đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của Cổng thông tin đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền. Vì vậy, năm 2014 các tổ chức, cá nhân nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực đăng ký thành viên của Cổng đối thoại và đặt các câu hỏi liên quan đến hoạt động của mình để các cơ quan nhà nước của tỉnh có trách nhiệm trả lời. Qua đây, các cấp các ngành của tỉnh có thêm một kênh thông tin để nắm bắt được tình hình hoạt động của doanh nghiệp cũng như tình trạng môi trường đầu tư để có những chính sách phù hợp.

Theo baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: