Tin trong tỉnh
Tin trong tỉnh
Tue, Day 25/02/2014 07:10 AM
Ngành vật liệu xây dựng liệu có giảm lượng hàng tồn kho?
Trong bối cảnh suy giảm kinh tế, các DN sản xuất và kinh doanh VLXD gặp không ít khó khăn. Các nhóm hàng VLXD như: Sắt, thép, xi măng, gạch, ngói…lượng hàng tồn kho nhiều hơn những năm trước đây.

 Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thời điểm sau Tết âm lịch cũng là lúc thị trường VLXD “vào mùa”, các nhà máy hoạt động hết công suất, công nhân phải làm tăng ca liên tục cả ngày và đêm để kịp cung ứng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Ấy vậy mà nay, khi mùa xây dựng đã bắt đầu “nóng” lên nhưng các DN ngành hàng VLXD vẫn ở trong tình trạng “im lìm”. Chia sẻ về tình hình kinh doanh VLXD trong vài năm trở lại đây, anh Phi, chủ cửa hàng chuyên phân phối gạch Viglacera Phương Phi tại phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) cho hay: “Mấy năm nay, tình hình buôn bán VLXD không được khả quan, vừa là do cạnh tranh về giá cả, mẫu mã…từ nhiều thương hiệu VLXD trong và ngoài nước như: ToTo, Cieza, Picenza, Prime… khiến cho thi trường bị chia năm sẻ bảy, những đại lý cấp I, II, III của chỉ riêng một thương hiệu không thể cạnh tranh được với những cửa hàng có đầy đủ các loại VLXD từ nhiều hãng sẽ dễ dàng tư vấn và giúp người tiêu dùng chọn mua loại vật liệu phù hợp nhất. Bên cạnh đó, từ khi thị trường bất động sản tụt dốc khiến cho tình hình kinh doanh VLXD khó khăn hơn gấp nhiều lần. Như đại lý của chúng tôi, cả tháng mới có vài khách hàng tới hỏi thăm chứ mua hàng thì đếm trên đầu ngón tay, hàng tồn kho cứ thế qua năm này sang năm khác chưa biết bao giờ sẽ bán hết được mà chúng tôi cũng chưa dám nhập thêm hàng mới.”

Thị trường VLXD ế ẩm, các DN phải cắt giảm nhân công, sản xuất cầm chừng để tồn tại và giảm lượng hàng tồn kho. 

Tình hình kinh doanh khó khăn là vậy, DN sản xuất và kinh doanh VLXD sẽ phải làm cách nào để tồn tại và giảm lượng hàng tồn kho? Nói về tình hình sản xuất, kinh doanh và hướng giải quyết lượng hàng tồn kho của DN mình, ông Nguyễn Thành Hỗ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Viglacera Hợp Thịnh cho biết: “2 năm qua, ngành VLXD rất khó khăn, công ty Viglacera Hợp Thịnh cũng không nằm ngoài xu thế đó. Trong năm 2013, chúng tôi vẫn tiếp tục cắt giảm sản lượng gạch nung làm ra, từ 8 triệu viên/tháng những năm trước đây xuống còn 3 triệu viên/tháng hiện nay, sản lượng giảm từ 20 - 40% so với các năm trước. Bên cạnh đó, do tình hình kinh doanh không mấy khả quan, nhà máy của chúng tôi từ 3 dây chuyền sản xuất nay chỉ còn hoạt động 1 dây chuyền, số công nhân cũng phải cắt giảm đáng kể từ 500 công nhân xuống còn 200 người.” Ông Hỗ cho biết thêm: “Nhận rõ được tình hình kinh doanh không khả quan, chúng tôi đã cắt giảm lượng sản phẩm làm ra nên lượng tồn kho vẫn trong vòng kiểm soát, sản xuất vẫn ở trạng thái cầm chừng chứ không thể ngừng sản xuất cả một nhà máy vì đây còn bao nhiêu công nhân, cán bộ nhân viên công ty trông chờ và sống được nhờ vào nó”. Qua đó, chúng ta đã phần nào thấy được tình hình sản xuất kinh doanh không mấy khả quan của các DN VLXD. Lưu lượng gạch, ngói sản xuất ra tiêu thụ chậm do thị trường không mấy khởi sắc, hàng tồn kho trong khi đó DN vẫn phải trả nợ ngân hàng, trả lương cho công nhân và các khoản thuế Nhà nước...khiến cho tình hình kinh doanh không mấy khởi sắc mà lượng hàng tồn kho thì không biết bao giờ mới có thể “đẩy” đi hết được.

Không chỉ với riêng sản xuất gạch ngói mà còn là đối với nhóm ngành như: Sắt, thép, xi măng…các DN cũng trong tình trạng sản xuất cầm chừng, cắt giảm lượng sản phẩm làm ra… để giảm tải hàng tồn kho cùng với tiếp tục duy trì sản xuất.

Dự báo năm 2014 vẫn có thể là một năm khó khăn đối với ngành VLXD nói riêng và các ngành sản xuất, kinh doanh khác nói chung. Thiết nghĩ, trước khó khăn như hiện nay, các đơn vị sản xuất và kinh doanh VLXD tạm thời chấp nhận sản xuất cầm chừng để trả lương cho công nhân đã là một cố gắng rất lớn. Hy vọng rằng, các ngành, các cấp, các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan sẽ sớm đưa ra những chính sách hợp lý để “giải nguy” cho DN VLXD nói riêng và DN các ngành khác nói chung. Giúp cho các DN VLXD vừa kích cầu, vừa giảm cung vừa từng bước tiếp cận thị trường mới để tháo gỡ khó khăn.

Theo baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: