Tin trong tỉnh
Tin trong tỉnh
Fri, Day 14/02/2014 08:01 AM
Tín hiệu vui cho người lao động những ngày đầu năm
Theo thông lệ, sau mỗi kỳ nghỉ Tết, nhiều đơn vị doanh nghiệp trên cả nước lại phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân lao động. Tuy nhiên, đối với Vĩnh Phúc là trong những tỉnh có nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn, với lượng công nhân khá lớn, ngay từ những ngày đầu năm Giáp Ngọ, số công nhân tự nghỉ việc, nhảy việc làm đã giảm cơ bản, bởi họ có việc làm và thu nhập khá ổn định, đời sống ngày càng được quan tâm hơn.

Công ty TOYOTA Việt Nam đảm bảo ATVSTP cho bữa ăn của công nhân.

Sau 9 ngày nghỉ Tết, đến ngày 06/2/2013 (tức ngày 07 tết) hầu hết các doanh nghiệp, công ty trong nước và nước ngoài đóng trên địa bàn tỉnh đã chính thức hoạt động trở lại và đi vào sản xuất ổn định. Điển hình như Công ty CP thép Việt Đức là đơn vị ra quân sớm nhất ở hai bộ phận (Lò khí than và bộ phận sản xuất thép xây dựng) đi làm từ mùng 2 tết; một số doanh nghiệp đã tổ chức ra quân từ ngày 04/02/2014 (tức ngày 05 tết) như: Công ty TNHH Vinakorea, SH-Vina, công ty Prime Group.

Anh Đỗ Văn Trọng, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường), công nhân của Công ty TNHH Hoàn Mỹ bày tỏ: Sau những ngày nghỉ Tết đoàn tụ cùng gia đình, hầu hết các công nhân của công ty đã trở lại làm việc bình thường. Mặc dù nhiều công nhân ở xa nhưng họ vẫn trở lại làm việc theo đúng thời gian quy định. Do làm việc mới được hơn 1 năm nên Tết Giáp Ngọ vừa qua anh Trọng cũng được công ty thưởng lương tháng 13, 14 với số tiền 7,5 triệu đồng và thưởng 500 trăm nghìn tiền Tết và 01 suất quà trị giá 300 nghìn đồng. Theo anh Trọng thì những lao động dù mới làm việc đều được thưởng, còn những công nhân lâu năm thì được thưởng khá cao. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, thu nhập của anh cũng được hơn 5 triệu đồng, trừ mọi chi phí anh cũng để dành được 2 triệu đồng/tháng.

Mặc dù những ngày đầu ra quân nhưng Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 đã trở lại sản xuất với khí thế khấn khởi vui mừng. Anh Lê Quang Ánh, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Hiện nay, công ty có 3.285 công nhân, dù mới ngày đầu ra quân đi làm, tuy nhiên tình trạng công nhân đi muộn, xin nghỉ đi việc riêng không xẩy ra, số công nhân nghỉ bỏ việc, nhảy việc rất ít, đa phần công nhân đi làm đúng lịch theo quy định; không khí và thái độ làm việc hăng hái phấn khởi, nghiêm túc. Chị Lưu Thị Hải Yến, xã Tam Hợp (Bình Xuyên) công nhân Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 tâm sự: Chị đã làm việc ở công ty đã được hơn 9 năm, kết hợp giữa nguồn thu từ lương với làm tăng ca thu nhập của chị luôn đạt trong mức dao động hơn 5 triệu đồng/ tháng, trừ chi phí mỗi tháng chị cũng để dành được 3 triệu đồng. Ngoài ra, công ty luôn quan tâm dành nhiều chế độ cho công nhân, nhất là chế độ ăn uống được đảm bảo vệ sinh, lương, thưởng được đầy đủ, kịp thời, ốm đau, thai sản được quan tâm..., trong khi để tìm việc làm khác thì cũng khó, mà bấp bênh không ổn định. Chính vì vậy, chị rất hài lòng với công việc hiện tại.

Để giữ chân người lao động sau Tết, nhiều đơn vị doanh nghiệp đã có các chính sách và những việc làm thiết thực nhằm ổn định việc làm cũng như lương, thưởng và các chế độ để người lao động yên tâm. Trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, 100% CNVCLĐ đều được cơ quan, doanh nghiệp bố trí quà tết; 98% đơn vị có tháng lương thứ 13, một số đơn vị có tháng lương thứ 13,14,15 để cùng với gia đình chăm lo tết đầy đủ như công ty cổ phần PrimeGroup, công ty Honda Việt Nam, công ty Toyotabusku Việt Nam, công ty CN Chính xác Việt Nam 1, công ty Cosmos, công ty Denzen Việt Nam... Một số doanh nghiệp đã bố trí xe đưa, đón công nhân lao động về quê ăn tết như: Công ty Thép Việt Đức, công ty Quế Lâm Phương Bắc… Nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh đều tổ chức các hoạt động VHVN-TDTT đón xuân mới Giáp Ngọ 2014; điển hình như công ty cổ phần PrimeGroup; công ty TNHH Vina Korea phối hợp với Sở Văn hóa – thể thao – du lịch tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ “ Nghe công nhân hát – hát cho công nhân nghe”.

Không chỉ vậy, các hoạt động xã hội, tương thân tương ái luôn được các cấp Công đoàn tổ chức, đồng hành cùng với việc chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, nhất là công đoàn các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trong và ngoài nước hỗ trợ chăm lo kịp thời người lao động. Điển hình như CĐCS doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp có 67/77 CĐCS có quà tết cho ĐVCĐ, trị giá mỗi suất quà từ 100.000-300.000đ với tổng số tiền chi quà tết lên đến hơn 7 tỷ đồng. Công ty cổ phần PrimeGroup trong dịp Tết Nguyên đán đã đi thăm và tặng 1.001 suất quà các hộ nghèo, các hộ chính sách thuộc địa phương nơi Prime và các Công ty thành viên đặt trụ sở mỗi suất trị giá 300.000đ. Cùng đó, BTV LĐLĐ tỉnh đã trao 910 suất quà thăm hỏi công nhân lao động nghèo, hỗ trợ đột xuất CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo trong những ngày Tết Giáp Ngọ mỗi suất quà trị giá từ 300.000- 500.000đ...Từ những việc làm đó giúp người lao động yên tâm sản xuất, ổn định đời sống. Chính vì vậy, ngay từ những ngày ra quân đầu năm mới, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã đi vào hoạt động bình thường, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm 2014.

Tuy nhiên, tại một số doanh nghiệp vẫn còn hiện tượng CNLĐ bỏ việc sau tết như công ty TNHH Micro Shine số công nhân không trở lại làm việc chiếm 0,3%; Công ty thép Việt Đức, số công nhân không trở lại làm việc chiếm 17,5% do đã tìm được công việc mới. Công ty Cổ phần Giầy Vĩnh Yên 100% công nhân đã trở lại làm việc nhưng lượng hàng sản xuất đầu năm ít nên có khoảng từ 10-20% CN phải nghỉ luân phiên chờ việc.

Theo baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: