Tin trong tỉnh
Tin trong tỉnh
Thu, Day 09/01/2014 21:18 PM
Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc
Sáng 4-12-2013, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, góp phẩn cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng chí Dương Thị Tuyến, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị; các doanh nghiệp, hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sáng 4-12-2013, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, góp phẩn cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng chí Dương Thị Tuyến, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị; các doanh nghiệp, hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Dương Thị Tuyến, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội thảo. Ảnh Thế Hùng

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thị Tuyến khẳng định, chiến lược phát triển của Vĩnh Phúc là lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng, phát triển du lịch là mũi nhọn, phát triển nông thôn – nông nghiệp và nâng cao đời sống nông dân là cơ bản, lâu dài. Vì thế, trong những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tăng cường công tác thông tin trợ giúp, tư vấn doanh nghiệp, đào tạo bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho doanh nghiệp; xây dựng cơ chế thu hồi, giao đất sạch cho nhà đầu tư…Tuy nhiên, so với mục tiêu phát triển của tỉnh thì hoạt động này chưa đáp ứng được yêu cầu. Vài năm trở lại đây, môi trường đầu tư có dấu hiệu sụt giảm nhanh, PCI của tỉnh từ vị trí thứ 3 năm 2008 tụt xuống 43 năm 2012.

Tại hội thảo, các đại biểu đi sâu phân tích những tồn tại, hạn chế; chia sẻ  những kinh nghiệm cũng như “hiến kế” cho tỉnh các giải pháp cụ thể trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao chỉ số năng lực canh tranh.

Đại biểu Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên cho rằng, để nâng cao chất lượng và đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp thì giải pháp trọng tâm, cần ưu tiên nhất thời gian tới là nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, ưu tiên nguồn lực đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu về tiềm năng, triển vọng phát triển thương mại, đầu tư, du lịch; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người lao động; xây dựng cơ chế tiếp nhận- phản hồi thông tin thường xuyên giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Phạm Hồng Hải, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh hiện nay là  cấp ủy, chính quyền, mặt trận và đoàn thể các cấp, nhất là ở cấp huyện, xã chưa quan tâm đúng mức đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến phát triển doanh nghiệp; chưa thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh đến doanh nghiệp và người dân. Theo ông, để cải thiện môi trường đầu tư, trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành về vai trò của các chương trình trợ giúp doanh nghiệp; định kỳ tổ chức các buổi đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân để lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; giao cho Hội Doanh nghiệp tỉnh định kỳ hằng năm tổ chức điều tra dư luận xã hội về các hoạt động dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư tỉnh; nghiên cứu việc hợp nhất các đơn vị có cùng chức năng, hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh gồm: Trung tâm nghiên cứu tư vấn và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư; Trung tâm dịch vụ và hỗ trợ đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp.

Ông Đại Văn Giới, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Theo ông Giới, do sự phát triển nhanh về số lượng loại hình doanh nghiệp và sự phân bố trải đều ở 9 huyện, thành, thị trong tỉnh nên các hoạt động trợ giúp doanh nghiệp chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi đó, cơ chế, chính sách của nhà nước liên tục thay đổi, các văn bản hướng dẫn thi hành chậm ban hành, thị trường công nghệ Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng chưa phát triển. Ông cũng đề nghị các cơ quan tuyên truyền tăng cường việc phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; biểu dương những điển hình tiến tiến, doanh nhân, doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho hoạt động này. UBND tỉnh cần có cơ chế hỗ trợ về mặt tài chính, đất đai, khoa học công nghệ cho các doanh nghiệp… 

Ông Nguyễn Tiến Hạnh, Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA) tỉnh chia sẻ, trước bối cảnh kinh tế được dự báo còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh, năm 2014, IPA Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp; đề xuất sửa đổi, bổ sung Quyết định 40,41 của UBND tỉnh về giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông cho phù hợp với thực tế; đẩy mạnh các hoạt động tư vấn hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp…  

Tại hội thảo, đã có 9 tham luận tham gia, góp ý với tinh thần thẳng thắn, cởi mở của các đại biểu. Đây sẽ là những căn cứ quan trọng để Vĩnh Phúc có kế hoạch trong hoạt động hỗ trợ đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh thời gian tới.

Các tin đã đưa ngày: